Email: mynghevietnamGJA@gmail.com - Liên hệ quảng cáo: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sản phẩm
  4.  › 
  5. Kim hoàn

Thái Bình: Làng chạm bạc Đồng Xâm - Tinh hoa làng nghề hơn 400 năm

16/09/2021 - 3791 Lượt xem
Nghề chạm bạc xuất hiện ở làng Đồng Xâm (huyện Kiến Xương, Thái Bình) từ thế kỷ 15. Từ Đồng Xâm, các nghệ nhân tỏa ra 4 phương, mang tinh hoa nghề chạm bạc đến khắp mọi miền đất nước.

Nghề chạm bạc ở Đồng Xâm đều do cha truyền con nối.

Theo ghi chép, làng nghề chạm bạc ở Đồng Xâm vốn có tên là Đường Thâm, hình thành vào cuối đời Trần, cách nay gần 600 năm. Thế nhưng, nghề chạm bạc thì tồn tại ở đây khoảng 400 năm. Làng hiện hữu còn lưu giữ một am thờ và một văn bia Tổ nghề được dựng năm 1689.

Đền Đồng Xâm, tại xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Trên văn bia có ghi rằng: vào năm thứ mười dưới triều vua Chính Hòa (1689), vị tổ sư Nguyễn Kim Lâu vốn làm nghề vàng bạc ở Châu Bảo Long, tới xứ Đồng Xâm lập ra 12 phường để truyền nghề. Nhờ tài năng và sự sáng tạo tuyệt vời mà làng nghề chạm bạc Đồng Xâm đã được Trung ương hội làng nghề Việt Nam công nhận là 1 trong 12 làng nghề tiêu biểu toàn quốc.

Sở dĩ làng nghề chạm bạc Đồng Xâm được nhiều người biết tiếng bởi từ nhiều đời nay, cha truyền con nối, người thợ chạm bạc Đồng Xâm vẫn lưu giữ được kỹ thuật thúc nổi các họa tiết, hoa văn rất sắc nét và tinh xảo, đặc biệt được làm hoàn toàn bằng tay. Thủ pháp xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc, cũng được xem là một bí quyết mà ít người qua được các nghệ nhân chạm bạc ở Đồng Xâm.

Ngày nay, ảnh hưởng của thị trường nên số lượng sản phẩm chạm bạc ở đây giảm dần. Người làm nghề chỉ nhận sản xuất theo số lượng đặt, còn chủ yếu chuyển sang làm đồ đồng dạng bán công nghiệp.

Nếu như ngày xưa, người thợ ở làng Đồng Xâm thường chạm bạc các sản phẩm trang sức, đồ thờ cúng, hàng lưu niệm để bán cho vua chúa, quan lại và thương nhân nước ngoài. Thì ngày nay, Đồng Xâm không chỉ có các đại lý phân phối khắp cả nước, nhất là ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TPHCM; mà còn sản xuất theo các đơn đặt hàng nhiều đồ xuất khẩu, đồ kỷ niệm, ngoại giao.

Sản phẩm thế mạnh của Đồng Xâm hiện tại xoay quanh chất lượng đồng với phân khúc đồ thờ cúng (đỉnh, vạc, lư hương), những con vật linh thiêng, đồ trang trí…

Để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của khách hàng, bên cạnh các đồ thờ cúng (bát hương, lư hương), người thợ chạm bạc ở Đồng Sâm còn chế tác ra rất nhiều đồ trang sức (túi sách, nhẫn, vòng), đồ mỹ nghệ (tranh, ảnh) có những hình ảnh tượng trưng cho đất nước Việt Nam như: Bông Sen, tháp Rùa, chùa Một Cột… Đặc biệt, ngoài nguyên liệu bạc, nhiều nghệ nhân ở Đồng Xâm còn có thể chạm trên cả vàng, đồng mà vẫn đảm bảo tính mỹ thuật và kỹ thuật.

Nghệ nhân Tạ Thái Úy của làng chạm bạc Đông Xâm cho hay, làng nghề có thăng trầm nhưng chưa bao giờ hết việc. Ngày nay chạm bạc ít di nhưng thay vào đó là các sản phẩm bằng đồng ra đời, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Ảnh VOV

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Ngoan hướng dẫn thợ chạm khắc các hoa văn trên mặt đồng hồ quả lắc.

Ngoài những sản phẩm thờ cúng thì làng nghề Đồng Xâm nổi tiếng là nơi tạo ra những chiếc đồng hồ cổ có giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, nghề chạm bạc Đồng Xâm thu hút hơn 50% số lao động của xã Hồng Thái, Lê Lợi với hơn 4.000 lao động có thu nhập ổn định, giá trị sản xuất đạt hàng trăm tỷ đồng/năm. Người làm nghề không bao giờ hết việc, làm quanh năm không ngừng nghỉ và không bao giờ phải lo đầu ra sản phẩm./.

H.Minh

Nguồn TTV

Tin cùng chuyên mục


TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN ĐÁ QUÝ

Trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam - Được thành lập bởi CTHĐBT ngày 20/12/1989 (nay là Thủ tướng Chính phủ) và là tổ chức Thành viên của UBTƯ MTTQ Việt Nam

 

Giám đốc Trung tâm: Ông Nguyễn Việt Thắng

HÀ NỘI:  Số 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy

Tel:  (024) 39 195 195  -  Fax:  (024) 39 196 196

TP. HCM:  Số 65 Đường Mạc Đĩnh Chi, Quận 1

Tel: (028) 39 18 19 20  -  Fax: (028) 39 18 19 20

Hotline Toàn quốc: 090 777 5995

Email: mynghevietnamGJA@gmail.com

Website: mynghevietnam.org.vn