Email: mynghevietnamGJA@gmail.com - Liên hệ quảng cáo: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Tỉnh thành
  4.  › 
  5. Danh sách các tỉnh

Quảng Ninh: Tham quan khu nuôi trồng ngọc trai trên Vịnh Hạ Long

22/10/2021 - 4005 Lượt xem
Nằm cách xa bờ, con tàu du lịch đưa chúng tôi tới vụng Tùng Sâu mất khá nhiều thời gian. Bù lại, khung cảnh thiên nhiên nơi đây trong xanh, thơ mộng với nhiều dãy núi gần trong tầm mắt và những khu vực được khoanh nuôi ngọc trai nhìn tương đối lạ mắt.

Khu nuôi trồng ngọc trai tại vụng Tùng Sâu từng là một điểm du lịch hút khách trên Vịnh Hạ Long của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long. Đến với vụng Tùng Sâu khi du lịch Quảng Ninh mở cửa trở lại vào dịp đầu tháng 10 vừa qua, cho chúng tôi thêm những trải nghiệm thú vị.

Dẫn đoàn tham quan trang trại nuôi trai cấy ngọc, bà Nguyễn Thuỳ Hương, Giám đốc Công ty giới thiệu sơ qua cho chúng tôi về những loại trai quý có thể nuôi cấy ngọc và quá trình phát triển thương hiệu ngọc trai Hạ Long của doanh nghiệp trong hơn 10 năm qua. Từ Liên doanh ngọc trai Việt Nhật khởi đầu vào những năm 90 cho đến khi vợ chồng ông bà tiếp nhận lại từ đối tác Nhật Bản vào năm 2009, họ đã từng bước hiện thực hoá được giấc mơ xây dựng thương hiệu ngọc trai Việt cho ngọc trai Hạ Long.

Ngọc trai nuôi trồng trên vùng biển Quảng Ninh đã không còn xuất khẩu sang Nhật dưới dạng sản phẩm thô, để rồi trở về Việt Nam cũng như ra với thế giới bằng thương hiệu của Nhật Bản nữa. Thay vào đó, sản phẩm ngọc trai Hạ Long đã có thương hiệu riêng cho mình. Năm 2015, sản phẩm ngọc trai Hạ Long của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long đã được công nhận là sản phẩm OCOP của TP Hạ Long.

Nối tiếp đó, ngọc trai Hạ Long lần lượt được đánh giá 4 sao rồi 5 sao tại Hội thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh trong 2 năm tiếp theo. Gần đây nhất, 3 sản phẩm Ngọc trai Akoya, Ngọc trai Tahiti và Ngọc trai Southsea của Công ty đã được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia năm 2020. Đồng thời, sản phẩm còn đạt chất lượng quốc tế, đáp ứng tiêu chuẩn Nhật Bản – quốc gia có những tiêu chí khắt khe về chất lượng ngọc trai. Trang trại nuôi trồng ngọc trai trên Vịnh Hạ Long cũng đã được xây dựng thành sản phẩm du lịch phục vụ khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới khi đến với Vịnh Hạ Long kể từ năm 2010.

Ngọc trai là một sản phẩm của tự nhiên nhưng khác với những loại ngọc khác, ngọc trai được sản sinh từ những sinh vật sống. Để thu hoạch được viên trai Akoya có kích cỡ từ 3-9mm từ những con trai Martensi trưởng thành, kể từ khi được cấy viên nhân vào mình nó, con trai cần 24 tháng để tiết ra canxi, bọc lấy viên nhân theo từng lớp và tạo ngọc. Sau khi lấy ngọc thì con trai cũng kết thúc quy trình sống, nhưng mọi sản phẩm từ con trai đều có giá trị riêng, không bỏ đi thứ gì: Ngọc trai làm trang sức; thịt trai được chế biến thành các món ăn có hương vị độc đáo, ngon miệng; vỏ trai dùng chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ… Ngay khi còn sống, con trai cũng chỉ ăn phù du, tảo biển và là một cỗ máy lọc nước, làm sạch dòng chảy rất tốt.

Ngọc trai Hạ Long với lợi thế về môi trường nuôi và việc áp dụng KHCN trong nuôi trồng có nhiều điểm nổi trội, được giới chuyên gia đánh giá có độ thuần khiết cao, độ bọc của lớp xà cừ dày, nhiều màu sắc tự nhiên sang trọng, quyến rũ như vàng, lưu ly, hồng anh đào, xám thủy ngân… Đây không chỉ là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của Quảng Ninh, phục vụ nhu cầu mua sắm trang sức cao cấp làm quà kỷ niệm cho khách du lịch đến Quảng Ninh, mà còn được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và một số nước khác trên thế giới…

Hiện nay, dịch Covid-19 kéo dài, cùng với dòng khách quốc tế gần như vắng bóng ở tất cả các điểm du lịch, Vịnh Hạ Long nhiều thời điểm phải đóng cửa, thì nơi đây cũng rơi vào tĩnh lặng. Cơ sở vật chất đầu tư lớn giữa biển theo thời gian rất nhanh bị hư hỏng, xuống cấp. Việc nuôi trồng ngọc trai vẫn được tiếp tục duy trì tại đây, tuy nhiên điểm trưng bày các sản phẩm từ ngọc trai hiện đã tạm đóng cửa…  Một số doanh nghiệp du lịch đã từng bước được tháo gỡ với sự mở cửa trở lại của du lịch Quảng Ninh nhằm góp phần làm sống lại một điểm đến độc đáo, mang nét khác biệt của Quảng Ninh, đồng thời tạo cơ hội cho du khách trong và ngoài tỉnh khám phá thêm một vẻ đẹp tiềm ẩn trong lòng di sản Vịnh Hạ Long./.

Ngọc Mai

Nguồn TTV

Tin cùng chuyên mục


TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN ĐÁ QUÝ

Trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam - Được thành lập bởi CTHĐBT ngày 20/12/1989 (nay là Thủ tướng Chính phủ) và là tổ chức Thành viên của UBTƯ MTTQ Việt Nam

 

Giám đốc Trung tâm: Ông Nguyễn Việt Thắng

HÀ NỘI:  Số 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy

Tel:  (024) 39 195 195  -  Fax:  (024) 39 196 196

TP. HCM:  Số 65 Đường Mạc Đĩnh Chi, Quận 1

Tel: (028) 39 18 19 20  -  Fax: (028) 39 18 19 20

Hotline Toàn quốc: 090 777 5995

Email: mynghevietnamGJA@gmail.com

Website: mynghevietnam.org.vn