Email: mynghevietnamGJA@gmail.com - Liên hệ quảng cáo: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sản phẩm
  4.  › 
  5. Đá quý

Viên kim cương xanh ''lạ mắt'' gây khó hiểu cho các nhà địa chất

01/12/2021 - 3133 Lượt xem
Tuy viên kim cương 20,46 carat không lập một kỷ lục mới nào, nhưng màu xanh nước biển của nó đã khiến các nhà địa chất học phải nhìn nhận lại sự vận hành tạo nên Trái đất, hiểu hơn về sự kiến tạo địa tầng.

Được khai quật tại mỏ kim cương lớn nhất Debswana Orapa ở Botswana (châu Phi), viên kim cương xanh có tên Okavango Blue lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ vào đầu tháng 11. Với trọng lượng 20,46 carat (từ viên đá thô 41,11 carat), viên đá quý này là một trong những loại đá hiếm nhất trên thế giới và “nằm trong danh sách những viên kim cương xanh được tìm thấy trong lịch sử của mọi thời đại”.

'Viên kim cương xanh Okavango có thể là viên kim cương xanh lớn nhất từ Botswana.

“Lạ mắt” (fancy) là một thuật ngữ trong ngành dành cho những viên đá quý, kim cương có màu sắc tự nhiên đặc biệt. Do đó, Okavango Blue nặng 20,46 carat quý hiếm được liệt vào danh sách của những viên kim cương “màu xanh đậm lạ mắt”. Thậm chí, đây có thể là một viên đá quý hơn hẳn so với 99,98% tất cả các viên kim cương đã được khai thác khác.

Viên kim cương lớn bất thường, như một quả hạnh nhân, có khả năng được hình thành tại địa điểm sâu hơn 668km (415 dặm) trong lòng đất, nơi được gọi là vùng chuyển tiếp. Về độ đẹp và độ tinh khiết, viên kim cương Okavango được Viện Đá quý Hoa Kỳ đánh giá cao hơn cả so với viên Hope Diamond 45,52 carat nổi tiếng.

Điểm nổi bật và đắt giá nhất của viên đá quý là màu sắc của nó. Viên kim cương có ánh sáng màu xanh từ boron có nguồn gốc từ nước biển. Thông thường, kim cương chứa một lượng nitơ cao hơn boron, bởi vì nitơ có nhiều hơn trong môi trường địa quyển và boron thường không tồn tại sâu trong lòng Trái đất, nơi các khoáng chất hình thành. Nhưng Okavango Blue đã lật ngược kịch bản, quy luật trên bởi nó chứa tỷ lệ boron cao hơn so với nitơ.

Các nhà khoa học đặt ra câu hỏi do đâu nguyên tố boron được hợp nhất tạo thành viên kim cương Okavango? Trong địa chất học, đại dương chứa hàm lượng boron được tái hợp trở thành lớp nền và lớp phủ của Trái đất thông qua một quá trình gọi là sự hút chìm. Khi một mảng kiến ​​tạo trong đại dương va chạm tự nhiên với một mảng lục địa và trượt xuống bên dưới, boron sẽ bị đẩy sâu hơn xuống vùng chuyển tiếp. Các vết tích bị chôn vùi theo thời gian và cuối cùng có thể trở thành một viên kim cương.

Nhà địa chất học George Harlow, phụ trách Phòng trưng bày Đá quý và Khoáng sản của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một bằng chứng khác để hỗ trợ chúng ta giải thích về cách hành tinh này hoạt động.”

Viên đá quý của chính phủ Botswana đang được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học chỉ mới hiểu biết về hiện tượng hút chìm của địa chất trong 50 năm qua. Vì vậy, ý ​​tưởng lý thuyết được phát hiện đằng sau sự hình thành của viên kim cương Okavango Blue tiếp tục được xây dựng dựa trên hiểu biết sơ khai về quá trình tạo nên địa cầu. Tuy nhiên, lý do chính xác về thành phần hóa học của viên kim cương xanh “lạ mắt” vẫn chưa được các nhà khoáng vật học giải thích chính xác. George Harlow cho biết: “Chúng tôi không thực sự hiểu tại sao lượng nitơ lại thấp như vậy. Những viên kim cương có hàm lượng nitơ cao hơn sẽ có màu hơi vàng, vì vậy Okavango gần như tuyệt mỹ là một phát hiện tuyệt vời.”

Đến nay, trong ngành công nghiệp đá quý vẫn chưa có một thuật ngữ nào phù hợp hơn, mới hơn dành cho một viên ngọc quý, đặc biệt như viên kim cương Okavango, nên “lạ mắt” vẫn là cách gọi phổ thông dành cho những viên kim cương xuất sắc và độc đáo nhất.

Okavango Blue được trưng bày ở vị trí trung tâm cuộc triễn lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ.

Được biết, viên kim cương hình bầu dục được đặt tên là Okavango Blue để vinh danh Đồng bằng sông Okavango, di sản thế giới giàu động vật hoang dã của đất nước Botswana. Viên đá quý được phát hiện vào tháng 5 năm 2018 bởi Công ty Kim cương Okavango.

Trần Thiết

Nguồn TTV

Tin cùng chuyên mục


TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN ĐÁ QUÝ

Trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam - Được thành lập bởi CTHĐBT ngày 20/12/1989 (nay là Thủ tướng Chính phủ) và là tổ chức Thành viên của UBTƯ MTTQ Việt Nam

 

Giám đốc Trung tâm: Ông Nguyễn Việt Thắng

HÀ NỘI:  Số 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy

Tel:  (024) 39 195 195  -  Fax:  (024) 39 196 196

TP. HCM:  Số 65 Đường Mạc Đĩnh Chi, Quận 1

Tel: (028) 39 18 19 20  -  Fax: (028) 39 18 19 20

Hotline Toàn quốc: 090 777 5995

Email: mynghevietnamGJA@gmail.com

Website: mynghevietnam.org.vn